News :พบแล้ว 2 ศพ 11 ปีหลังเหมืองนิวซีแลนด์ระเบิด ยังไม่เจออีกอื้อ #ไทยรัฐออนไลน์

News :พบแล้ว 2 ศพ 11 ปีหลังเหมืองนิวซีแลนด์ระเบิด ยังไม่เจออีกอื้อ  ไทยรัฐออนไลน์

พบแล้ว 2 ศพ 11 ปีหลังเหมืองนิวซีแลนด์ระเบิด ยังไม่เจออีกอื้อ

เจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์พบศพคนงานเหมืองถ่านหินในเหตุระเบิดเมื่อ 11 ปีก่อนแล้ว แต่ไม่สามารถเก็บกู้ขึ้นมาได้ และยังไม่พบศพของคนงานคนอื่นๆ อีกหลายสิบคน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 17 พ.ย. 2564 ผู้เชี่ยวชาญของนิวซีแลนด์พบศพคนงานของเหมืองถ่านหิน ‘ไพค์ ริเวอร์’ ซึ่งเสียชีวิตในเหตุระเบิดเมื่อปี 2553 แล้ว 2 ศพ ด้วยวิธีการเจาะรูแล้วส่งกล้องลงไปสำรวจ แต่ยังไม่พบศพผู้เสียชีวิตที่เหลือ

เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2553 หลังก๊าซมีเทนติดประกายไฟ ก่อนจะเกิดระเบิดตามมาอีกหลายครั้งจนไฟไหม้ภายในเหมือง มีคนงานเพียง 2 คน จากทั้งหมด 31 คนเท่านั้นที่สามารถหนีออกมาได้ ส่วนที่เหลือซึ่งเชื่อว่าทำงานอยู่ลึกลงไป 1.5 กม. เสียชีวิตเพราะการระเบิดแล้ว ขณะที่ความพยายามเก็บกู้ศพในช่วงหลายปีที่ผ่านมาประสบความล้มเหลว

ทั้งนี้การขุดช่องเพื่อส่งกล้องลงไปสำรวจ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถถ่ายรูปจุดที่ลึกที่สุดของเหมืองแห่งนี้ได้เป็นครั้งแรก โดยพบศพผู้เสียชีวิต 2 ราย และสามารถถ่ายภาพที่อาจเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 3 ได้ด้วย แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร ซึ่งตำรวจเตรียมปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการชันสูตรศพ เพื่อหาคำตอบว่าพวกเขาคือใคร
อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยอมรับว่า เนื่องจากจุดที่พบศพอยู่ลึกมากและเข้าถึงได้ยาก ทำให้ไม่มีโอกาสเลยที่จะเก็บกู้ศพขึ้นมาได้ ขณะที่ นายแอนดรูว์ ลิตเติล รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบในปฏิบัติการเก็บกู้ครั้งนี้กล่าวว่า “ผมทราบดีว่าบางครอบครัวคงอยากให้เราทำมากกว่านี้ แต่มันเป็นไปไม่ได้”
อนึ่ง ในปี 2560 รัฐบาลนิวซีแลนด์ออกทุนสนับสนุนปฏิบัติการเก็บกู้ศพคนงานเหมืองกลุ่มนี้ แต่ในที่สุดปฏิบัติการก็ถูกยกเลิกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากขุดลงไปลึก 2.2 กม. โดยไม่ได้ผลลัพธ์ใดๆ ทำให้พวกเขาได้ข้อสรุปว่า ปฏิบัติการเก็บกู้นี้ยากและใช้งบประมาณมากเกินไปหากจะสาน
จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการระเบิด แต่ในปี 2555 คณะกรรมการของนิวซีแลนด์พบว่า คนงานเหมืองและพนักงานสัญญาจ้างของเหมืองแห่งนี้ต้องทำงานในสภาพแวดล้อมเสี่ยงภัยเกินกว่าจะยอมรับได้ และมีคำเตือนหลายครั้งแล้วว่าอาจเกิดหายนะขึ้นที่ ไพค์ ริเวอร์ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการฟ้องร้องเอาผิดผู้ใด.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *